4 bí quyết giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật ấn tượng

Thông thường, trong mỗi buổi phỏng vấn đi du học hay đi xuất khẩu lao động, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các ứng viên giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Trong số ứng viên tham gia phỏng vấn, làm thế nào để có thể giới thiệu bản thân vừa ấn tượng vừa để lại thiện cảm tốt cho nhà tuyển dụng?

giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật ấn tượng

1. Chuẩn bị tinh thần trước ngày phỏng vấn

– Chuẩn bị trước đoạn giới thiệu, tập luyện trước gương

– Giữ cho mình tinh thần thoải mái, tự tin

– Đặt đồng hồ báo thức và đi ngủ sớm, tránh việc quá bồn chồn lo lắng mà ngủ quên giờ phỏng vấn

– Đến sớm trước thời gian được hẹn phỏng vấn trước từ 30 phút đến 1 tiếng đề phòng các trường hợp phát sinh như hỏng xe, tắc đường, … Việc đến sớm cũng giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt nhất, tránh vội vàng ảnh hưởng đến tâm lý trước khi vào phỏng vấn.

Lưu ý: Đối với những bạn đăng ký đi Nhật tại JVB sẽ được giáo viên tiếng Nhật hướng dẫn giới thiệu bản thân một cách bài bản. Ngoài ra, bạn còn được nhân viên hướng dẫn tác phong và cách trả lời sao cho đúng và để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

>> Bạn muốn đỗ phỏng vấn ngay lần đầu thì đừng bỏ qua: BÀI VIẾT NÀY 

2. Trước khi vào phòng giới thiệu bản thân

Trước ngày phỏng vấn, bạn sẽ được Công ty phái cử đi Nhật hướng dẫn trình tự của ngày phỏng vấn cũng như tác phong và gợi ý các câu hỏi khi thi tuyển. Các bạn hãy nhớ những tip sau:

  • Gõ cửa 2 lần trước khi vào phòng, đây là phép lịch sự tối thiểu các bạn nhé
  • Khi mở cửa phòng đi vào, cúi thấp người và nói “Tôi xin phép ạ” bằng tiếng Nhật là “shitsureshimasu” (しつれいします) sau đó đóng cửa nhẹ nhàng
  • Khi được mời ngồi, bạn cũng nhớ nói lại câu trên trước khi ngồi xuống ghế

Phỏng vấn đi Nhật làm việc

3. Một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật cần có những gì?

  • Những thông tin cơ bản, bao gồm: Họ tên đầy đủ, tuổi (theo cách tính tuổi của người Nhật), quê quán, nơi sinh sống và làm việc, giới thiệu qua về gia đình (ví dụ: có mấy người, …)
  • Sở thích: nêu một số sở thích mà bạn biết hoặc dễ phát âm bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên nên chọn từ vựng gần với sở thích của bản thân vì có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi liên quan. Nếu bạn không trả lời được sẽ bị đánh giá không tốt ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển
  • Nguyện vọng của bản thân: hãy nói câu きぼうはにほんではたらくことです。チャンスをください。/ kibou wa nihon de hataraku koto desu. Chansu wo kudasai/ có nghĩa là “Tôi có nguyện vọng là muốn đến Nhật làm việc. Xin hãy chọn tôi đi”

>> Tìm hiểu lý do: Tại sao phải học tiếng Nhật khi đi XKLĐ

4. Những lưu ý khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

– Giới thiệu ngắn gọn, xúc tích. Trung bình thời gian phòng vấn 1 ứng viên là khoảng 10 phút, nên nếu bạn giới thiệu quá lâu thì sẽ không còn thời gian để nhà tuyển dụng đặt câu hỏi hoặc ảnh hưởng đến ứng viên khác, mang đến ấn tượng không tốt.

– Gương mặt tươi tắn, thân thiện, giọng nói to, rõ ràng thể hiện bạn là ứng viên khỏe mạnh và năng động. Dĩ nhiên không ai muốn tuyển người lao động mang đến cảm giác mệt mỏi, ủ rũ phải không nào

– Khi giới thiệu, hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Khi kết thúc, hãy nói câu: どうぞ、よろしくおねがいします。/douzo, yoroshiku onegaishimasu/: Xin cảm ơn mà rất mong nhận được sự giúp đỡ. Người Nhật rất quan trọng lễ nghi khi giao tiếp, do đó những điều tưởng như nhỏ nhặt này sẽ thể hiện bạn là người lịch sự, biết tôn trọng người đối diện, là điểm cộng không hề nhỏ cho buổi phỏng vấn đơn hàng đi nhật của bạn

Như vậy, việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trong buổi phỏng vấn chỉ mất vài phút, nhưng nếu chuẩn bị chu đáo và cẩn thận, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Đây cũng chính là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có chọn bạn hay không? Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công nhé!