Tìm hiểu cách ứng xử và phong cách giao tiếp của người Nhật

Để sớm hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật, trước khi đi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh nên tìm hiểu cách ứng xử và phong cách giao tiếp của người Nhật. Trong nội dung bài viết này, Công ty du học Nhật Bản uy tín JVB, xin chia sẻ tới các bạn cách giao tiếp ứng xử trong công việc và cuộc sống của người Nhật. Dưới đây là nội dung chi tiết.

đi du học Nhật BẢn

Trước khi đi du học Nhật Bản, DHS nên tìm hiểu trước về văn hóa ứng xử của người Nhật

Trong công việc

Nhật Bản là một xã hội mà các mối quan hệ được phân định theo đẳng cấp dọc. Vì thế, người Nhật quan niệm về sự “bình đẳng” không giống như nước khác. Các mối quan hệ ở Nhật Bản theo khuynh hướng người trên & kẻ dưới. Người chủ hoặc sếp trong công ty được xem như là cha mẹ và nhân viên được xem như con cái trong gia đình. Lòng trung thành với cấp trên và công ty được người Nhật đánh giá như một phẩm chất cao quý.

cách ứng xử khi đi du học Nhật Bản

Học cách ứng xử của người Nhật trước khi đi du học Nhật Bản

Trong công ty, chấp hành kỷ luật và tôn trọng cấp trên cũng như tôn trọng những người thâm niên hơn là nền tảng cho mối quan hệ. Trước khi thiết lập mối quan hệ với ai đó, họ cần biết được cấp bậc của người ấy để cư xử cho đúng phép tắc. Danh thiếp phải được trao và nhận bằng hai tay. Người Nhật luôn trông đợi tấm danh thiếp của mình được người khác xem và ngắm nghía ngay khi nhận. Trong suốt cuộc gặp gỡ, danh thiếp nên đặt trên bàn. Sau khi gặp xong phải được cho vào ví và không được nhét trong túi quần sau.

Trong công việc, người Nhật rất tôn trọng sự đoàn kết tập thể và luôn có thái độ ôn hòa trong giải quyết hay thực hiện công việc. Thái độ đối đầu hợp tác là một điều tối kỵ đối với người Nhật. Theo quan niệm của người Nhật: Thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ luôn nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau.

Trong cuộc sống

Khi giao tiếp, người Nhật luôn tỏ thái độ kính trọng đối với người khác, khiêm tốn đối với bản thân mình  và luôn giữ nụ cười trên môi. Đặc biệt, trong sinh hoạt hàng ngày, người Nhật rất ngại làm phiền người xung quanh. Làm bất cứ việc gì, người Nhật đều cân nhắc xem, việc đó có ảnh hưởng  tới người người khác hay không.

Trong sinh hoạt cộng đồng, sự nhường nhịn luôn là phẩm chất đặc trưng của người Nhật. Ta luôn thấy người Nhật nói câu cảm ơn khi nhận được sự giúp đơ hay nói lời xin lỗi khi trót gây ra lỗi với người khác. Nói chung người Nhật thường để tâm đến người khác và luôn giữ nguyên tắc trong sinh hoạt như sau:

– Lúc nào cũng ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng.

– Giữ gìn các chuẩn mực đạo đức xã hội và phép tắc trong sinh hoạt. Luôn lưu ý là không được có hành vi làm phiền người khác.

– Về ban đêm: Luôn chú ý giữ yên tĩnh trong sinh hoạt. Không nói lớn tiếng hoặc gây ồn ào làm ảnh hưởng đến xung quanh.

– Khi bày tỏ nỗi bất bình hoặc yêu sách của cá nhân thì người Nhật cũng hiếm khi tỏ thái độ gay gắt. Thường thì cố gắng nghe ý kiến của người khác trước khi bày tỏ ý kiến của mình. Luôn cố gắng tạo mối hòa khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

đi du học Nhật Bản năm 2017

Tuân thủ luật xếp hàng khi đi du học Nhật Bản

Cùng với những nguyên tắc sinh hoạt trên, người Nhật luôn tránh hoặc không bao giờ có những hành động:

– Khi đi trên phố, vừa đi vừa ăn, nói chuyện ồn ào và khạc nhổ bừa bãi.

– Khi đi thăm người ốm, tặng hoa trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng điều đó là điều không tốt.

– Tặng khăn mùi xoa cho bạn bè. Người Nhật quan niệm chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.

– Tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

– Tặng giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Hành động này bị xem là không kính trọng.

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các bạn du học sinh hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Nhật. Từ đó, biết được cách cư xử sao cho đúng mực và phù hợp với văn hóa Nhật Bản.

Khi đăng ký đi du học Nhật Bản tại JVB, bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn chi tiết về cách ứng xử trong giao tiếp cũng như cuộc sống tại Nhật. Để bạn không phải bỡ ngỡ khi sang Nhật. Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình đi du học Nhật Bản, bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ JVB

du học nhật bản  Địa chỉ:   Tầng 7 – Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

☎️ Tel:            04.3755 8480

jvb tuyển sinh du học nhật bản 2017  Hotline: 093 655 6769 (Ms.Thoa)

                        096 611 7292 (Ms.Định)

                        0915.724.758 (Ms. Ngân)