Núi Phú Sĩ Nhật Bản

Núi Phú Sỹ hay còn gọi là núi Fuji, trong tiếng Nhật là 富士山(ふじさん/ふじやま. Đây là biểu tượng đặc trưng của đất nước Nhật Bản và cũng là ngọn núi cao nhất tại Nhật với độ cao tuyệt đối là 3.776 m. Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm được tuyết bao phủ trắng xóa tạo nên vẻ đẹp tráng lệ, hùng vĩ. Dưới chân núi Phú Sĩ có 5 hồ nước ngọt lớn: Shoji, Sai, Kawaguchi, Yamanaka, Motosu cùng hồ Ashi gần đó tạo nên cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp.

núi Phú Sĩ Nhật Bản

Núi Phú Sĩ – biểu tượng hùng vĩ của đất nước Nhật Bản

Từ thế kỷ 18, núi Phú Sĩ đã phun trào ít nhất 10 lần. Lần phun trào gần đây nhất là cách đây khoảng 300 năm. Dung nham và tro bụi của ngọn núi này tung lên hàng trăm km, bao phủ thủ đô Tokyo. Diện tích của núi Phú Sĩ khoảng 90.76 km2, miệng núi có diện tích là 500m, sâu 200m.

Ý nghĩa của núi Phú Sĩ

Đối với người dân Nhật Bản, núi Phú Sĩ là ngọn núi thiêng liêng luôn chở che cho đất nước Nhật, luôn mang lại cho đất nước Nhật những điều may mắn, tốt lành. Theo quan niệm của người Nhật, vào đêm mùng 1 Tết, may mắn nhất là người nằm mơ thấy núi Phú Sĩ, thứ hai là chim ưng, thứ ba là cà tím. Một số người dân Nhật sùng bái ngọn núi này nên đã thành lập tổ chức tín ngưỡng lấy tên là Fuiiko. Đối với người Nhật, việc trèo lên ngọn núi Phú Sĩ này là một việc vô cùng thiêng liêng mà hầu như ai cũng muốn thực hiện nó.

Sự hấp dẫn của núi Phú Sĩ

Từ xa xưa, núi Phú Sĩ đã là trở thành chủ đề muôn thủa của rất nhiều tác phẩm văn thơ Nhật Bản, là chủ đề nghệ thuật của nhiều bức tranh nổi tiếng. Đặc biệt còn là địa điểm tập luyện của các chiến binh xưa. Ngày nay, núi Phú Sĩ còn thu hút nhiều du khách yêu thích mạo hiểm đến chinh phục ngọn núi này.

núi Phú Sĩ nhật bản

Chinh phục núi Phú Sĩ Nhật Bản

Thường vào khoảng tháng 7 và tháng 8 có khí hậu lý tưởng nên rất nhiều người đến đây leo núi, trong đó 30% là người nước ngoài. Thời gian leo núi mất khoảng 3-7 giờ, xuống núi thì nhanh hơn khoảng 2-5 giờ. Đường đi chia làm 10 trạm, từ điểm bắt đầu đến trạm thứ 5 là 2300m. Đường đi lên núi Phú Sĩ vô cùng hiểm trở và nguy hiểm, thời tiết khắc nghiệt nhưng không làm chùn bước những nhà leo núi.

Mặc dù, núi Phú Sĩ chỉ mở cửa trong vòng 2 tháng, nhiệt độ đỉnh núi rất lạnh từ 5 – 6 độ C. Nhưng hằng năm núi Phú Sĩ vẫn thu hút khoảng 25 triệu người Nhật và khách nước ngoài đến tham quan du lịch tại đây.