Người Nhật Bản lịch sự nhất thế giới

Bất kỳ ai đã từng đến thăm Nhật Bản hay đi du học Nhật bản hoặc đã tìm hiểu về nước Nhật qua các phương tiện thông tin đại chúng đều ấn tượng về đất nước và con người Nhật Bản. Thói quen lịch sự người Nhật được hình thành từ trong văn hóa và giáo dục cũng như cuộc sống thường ngày của người Nhật. Chính vì vậy, Nhật Bản được đánh giá là đất nước lịch sự nhất thế giới.

Omotenashi – Sự hiếu khách của người Nhật

Đây là phong cách sống đặc trưng của người Nhật. Thể hiện sự kết hợp thói quen lịch sự, mong muốn duy trì hòa hợp và tránh mâu thuẫn. Trước khi bắt đầu việc xây dựng, người láng giềng đưa hộp bột giặt được gói như quà tặng. Ý nghĩa của hành động này là để bạn giặt quần áo vì trong quá trình làm việc quần áo sẽ dính bụi bẩn. Khi bị cảm lạnh, người Nhật thường đeo khẩu trang tránh lây sang người khác.

du học Nhật Bản 2017

Người Nhật Bản lịch sự nhất thế giới

Thói quen lịch sự của người Nhật được thể hiện ở mọi lúc mọi nơi. Khi bạn bước vào các quán ăn hay nhà hàng, khách sạn,… nhân viên sẽ cúi gập đón chào bạn bằng câu nồng nhiệt Irasshaimase (nghĩa là: xin chào quý khách). Khi trả tiền thừa, họ sẽ đặt một tay dưới tay bạn để tránh rơi tiền xu xuống đất. Và khi bạn rời khỏi, họ sẽ đứng ở lối ra và cúi chào bạn cho đến khi bạn đi khuất

du học Nhật bản Japan

Người Nhật luôn cúi chào cho đến khi khách đi khuất

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ. Do vậy, các thiết bị máy móc cũng thực hiện Omotenashi. Thang máy xin lỗi khi làm bạn phải chờ lâu. Cửa taxi tự động mở cửa khi khách tới. Những người lái taxi mặc đồng phục, đeo găng tay trắng và không đòi tiền boa. Nhà vệ sinh được thiết kế bệ nắp ngồi tự động bật lên rất tiện lợi cho người sử dụng.

du học Nhật

Thiết bị máy móc cũng thực hiện Omotenashi

Người Nhật có một câu tục ngữ nổi tiếng đó là: “ Sau khi ai làm điều gì tốt với ta thì ta nên làm điều gì đó tốt cho người đó. Nhưng sau khi ai làm điều gì xấu với ta thì ta không nên làm điều xấu với người đó”. Chính câu tục ngữ này đã thấm sâu vào con người Nhật ngay từ khi còn nhỏ. Từ bài học đầu tiên, trẻ em ở Nhật đã được dạy Omotenashi . Do vậy, người Nhật luôn đối xử tử tế, lịch sự với nhau kể cả với người nước ngoài (khách du lịch, du học sinh đi du học Nhật Bản,…)

du học nhật bản

Trẻ em ở Nhật được học Omotenashi từ rất sớm

Nhiều bạn du học sinh đi du học Nhật Bản về nước, ngoài nâng cao được trình độ tiếng Nhật, rèn luyện bản thân, các bạn còn học hỏi được rất nhiều điều từ người Nhật như tính tự lập, tác phong làm việc,…Đặc biệt, các bạn du học sinh được tiếp xúc sự hiếu khách của người Nhật. Từ đó, học được cách cư xử, hòa nhã, văn minh hơn.