Khí hậu – Thời tiết nhật bản

Để chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi đi du học Nhật Bản, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về thời tiết khí hậu Nhật Bản. Dưới đây là một số thông tin về khí hậu Nhật Bản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

khí hậu nhật bản japan

Trước khi du học Nhật Bản nên tìm hiểu trước khí hậu Nhật Bản

Khí hậu Nhật Bản

Do Nhật Bản có địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu giữa các vùng khác nhau rõ rệt. Các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn vùng phía Nam. Cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản có 4 mùa khí hậu rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Thời gian cụ thể như sau:

– Mùa xuân: bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5

– Mùa hạ: từ tháng 6 đến tháng 8

– Mùa thu: bắt đầu  từ tháng 9 đến tháng 11

– Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2

khí hậu nhật bản

Hầu hết các vùng ở Nhật Bản đều có tuyết rơi

Nhiệt độ giữa mùa hạ và mùa đông chênh lệch nhau lên tới trên 30 độ. Vào mua thu và mùa xuân có khí hậu rất thoải mái dễ chịu. Vào đầu mùa hạ có mưa nhiều từ tháng 6 đến giữa tháng 7 (trừ Hokkaido). Mùa hè tại Nhật có nhiệt độ và độ ẩm cao khiến cho nhiều người thấy khó chịu. Mùa thu ở Nhật thì tương đối là có mưa nhiều. Còn mùa đông thì có nhiều tuyết rơi. Đặc biệt, từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu thường có nhiều bão đổ bộ vào Nhật Bản.

Các vùng khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản là một đảo quốc nằm phía Đông Châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do 4 quần đảo độc lập hợp thành.  Khí hậu Nhật Bản biến đổi từ bắc vào nam nhưng phần lớn là ôn hòa. Đặc điểm khí hậu Nhật bản được chia thành 6 vùng khí hậu sau:

– Hokkaidō: vùng cực Bắc có khí hậu ôn hòa với mùa hè mát mẻ, mùa đông dài và rất lạnh. Các đảo thường bị ngập bởi đống tuyết lớn vào mùa đông mặc dù lượng mưa vùng này không dày đặc.

– Cao nguyên trung tâm: Có lượng mưa nhẹ nhưng có sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa đông, mùa hè, ngày & đêm.

– Biển Nhật Bản: Vào mùa hè, vùng này mát hơn vùng Thái Bình Dương. Mùa đông nhiều tuyết rơi.

– Biển nội địa Seto: Được các ngọn núi vùng Shikoku và Chūgoku chắn khỏi cơn gió mùa, giúp cho khí hậu cả năm mát dịu.

– Quần đảo Tây Nam: Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới. Mùa hè nóng, mùa đông ấm. Lượng mưa nhiều, bão ở mức bình thường.

– Biển Thái Bình Dương:  Bờ biển phía Đông có mùa hè nóng, ẩm ướt do có gió mùa Tây Nam thổi. Mùa đông lạnh và ít tuyết.

khí hậu nhật bản

Hình ảnh mùa thu Nhật Bản

Hầu hết các vùng của Nhật Bản đều có tuyết rơi vào mùa đông, trừ vùng á nhiệt đới Okinawa. Các vùng có tuyết rơi nhiều là từ Hokkaido đến trung tâm Honshu, vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh Fukushima và Niigata, vùng núi khu vực Hokuriku. Đặc biệt là tỉnh Niigata là một trong những vùng có lượng tuyết rơi nhiều với kỷ lục thế giới tuyết dày 8m.