Giáng sinh Nhật Bản và những điều có thể bạn chưa biết

Giáng sinh được xem là một trong những ngày lễ lớn tại đất nước mặt trời mọc. Những biểu tượng của lễ Giáng sinh, hình ảnh của những chiếc nến, những bài thánh ca, Santa Kuroshu….Trao tặng cho nhau những món quà và lời chúc may mắn nhất.

Giáng sinh được xem là ngày lễ lớn của đất nước Nhật bản

Giáng sinh được xem là ngày lễ lớn của đất nước Nhật bản

1.Những phong tục của người dân Nhật Bản trong lễ Giáng sinh

Ở Nhật, có hai phong tục đặc biệt trong ngày lễ Giáng sinh mà các bạn du học sinh nên biết, đó là:

Daiku– Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Bản nhạc bất hủ này sẽ được khởi diễn ở nhiều địa điểm trên đất nước Nhật Bản vào mỗi dịp Giáng sinh cũng như năm mới.

Chiếc bánh Giáng sinh– một trong những phong tục không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh ở Nhật. Giáng sinh nơi đây sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu thiếu những chiếc bánh này. Đây cũng là điều vô cùng tuyệt vời cho ngành công nghiệp làm bánh tại quốc gia này.

Những người Nhật tỏ ra bất ngờ khi được kể rằng người Mỹ không biết tới chiếc bánh Giáng sinh. Và đây là một trong những phong tục Giáng sinh của riêng đất nước Nhật Bản.

2.Nghệ thuật ẩm thực trong ngày lễ Giáng sinh

Trong ngày lễ Giáng sinh, với các gia đình khắp năm châu thì Gà Tây chính là món chủ yếu của họ, ở Nhật cũng thế. Có những gia đình sẽ ăn gà tây suốt dịp lễ và cũng có những gia đình chỉ ăn vào đúng dịp giao ngày đêm Giáng sinh. Bên cạnh đó cũng có những gia đình không làm món ăn này tại nhà. Thay vào đó, họ lại tìm đến những quán KFC phổ biến để thưởng thức những món gà này.

3.Cây thông Noel

Cây thông noel được trang trí lộng lẫy tại Nhật Bản

Cây thông noel được trang trí lộng lẫy

Ở Nhật, sẽ rất khó để tìm kiếm được những cây thông thật để trưng bày và trang trí. Trên khắp các con đường, trong các gia đình, công ty, xí nghiệp…Người Nhật sẽ trưng bày và trang trí rất nhiều cây thông giả vô cùng long lanh và lộng lẫy. Những cây thông được trang trí lấp lánh với những món đồ chơi, những con gấu, búp bê nhỏ xinh, những chiếc lồng đèn…Đặc biệt hơn, ở Nhật Bản đồ trang trí bằng giấy trên cây thông Noel được gấp theo phong cách nghệ thuật. Với nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng của xứ sở này.

4.Phong tục tặng quà Giáng sinh của người Nhật

Trong những tuần trước lễ Giáng sinh. Các cửa hàng tại Nhật Bản đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả khách hàng của mình – đặc biệt là những em bé. Các thành viên trong gia đình, người thân bạn bè sẽ tặng quà cho nhau vào dịp này. Một số gia đình sẽ đặt các món quà nhỏ dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như phong cách của người Châu Âu.

5.Ông già Noel của người Nhật

Ông già noel với túi quà trên vai

Ông già noel với túi quà trên vai

Người dân Nhật sẽ gọi những ông già Noel của mình là Santa Kuroshu. Đây là nhân vật vô cùng đặc biệt và không thể thiếu vào dịp lễ Giáng sinh. Ông là hình ảnh đại diện cho người đàn ông tốt bụng. Mang trên vai một túi to chứa rất nhiều những món quà nhỏ cho các em nhỏ. Theo truyền thuyết, ông già Noel có mắt ở sau gáy. Chính vì vậy ông có thể theo dõi được tất cả những đứa trẻ ở xung quanh mình. Tuy vậy, tại đất nước Nhật, hình ảnh những ông già Noel không được nhiều và phổ biến như những ông già Noel dùng cho mục đích quảng cáo tại các nhà hàng.

6.Nhà Thờ

Đa số, các nhà thờ ở trên đất nước Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt trong dịp Giáng sinh. Buổi lễ sẽ được tổ chức và ngày chủ nhật. Gần ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là cả vào đêm Giáng sinh. Mặc dù Nhật Bản là đất nước có số lượng người theo đạo thiên chúa giáo không đông. Tuy nhiên, đây vẫn là nghi lễ trang trọng trong ngày chúa ra đời trên đất nước Nhật.

Chúc các đi du học Nhật Bản sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị văn hóa trong ngày lễ Giáng sinh trên đất nước mặt trời mọc.

Tags: