Khái quát mô hình giáo dục Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Bởi đến với Nhật Bản các bạn sẽ được học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều bạn lại chưa hiểu rõ về mô hình giáo dục tại đây. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về mô hình giáo dục tại xứ sở hoa anh đào.

Khái quát mô hình giáo dục Nhật Bản

Khái quát mô hình giáo dục Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, mỗi năm Nhật Bản đón nhận tới hơn 200.000 sinh viên quốc tế theo học. Từ lâu, quốc gia này đã được mệnh danh là vườn ươm nhân tài. Với nền văn hóa vô cùng đặc sắc, ẩm thực phong phú cùng chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Nhật Bản xứng đáng là điểm dừng chân cho hành trình tri thức của bạn.

Theo thống kê, có tới 70% thanh niên Nhật Bản đang theo học tại các trường đại học. Và họ phải trải qua kỳ thi vô cùng khắc nghiệt để có được một ghế trên giảng đường đại học.

Mô hình giáo dục phổ biến tại Nhật Bản

Các trường đại học Nhật được chia thành: trường công lập và trường tư thục. Và có tới 80% các trường đại học tại Nhật là trường tư do các tập đoàn giáo dục lập nên.

Các trường đại học quốc gia tại Nhật, tuy được chính phủ thành lập. Tuy nhiên chúng lại được điều hành bởi các tập đoàn đại học. Ngoài ra, mọi chính sách và chương trình học vẫn là đại học công và tuân theo các quy định chung.

Những năm trở lại đây, chính phủ đã cho phép các tập đoàn có thể tự do quyết định các vấn đề liên quan đến quản lý, ngân sách…Nhờ đó mà các trường được tự chủ và giúp họ trở nên năng động hơn. Và đây cũng chính là điểm hấp dẫn giúp các trường nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên.

Bên cạnh hệ đại học thì cao đẳng và cao đẳng nghề là mô hình được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Học sinh sẽ được đào tạo nghề nghiệp theo công việc cụ thể và cấp giấy chứng nhận. Ưu điểm của hệ này chính là người học sẽ tốn ít thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Các chương trình đại học

-Bằng đại học (cử nhân) dành cho những sinh viên đã hoàn thành 12 năm học phổ thông. Thông thường, sinh viên mất 4 năm để lấy bằng Cử nhân.

Đối với sinh viên đến từ các quốc gia không áp dụng chương trình phổ thông 12 năm. Các trường Nhật Bản thường yêu cầu sinh viên phải học 1 đến 2 năm ở đại học trong nước. Hoặc đáp ứng một số yêu cầu bổ sung để được nhận vào trường.

-Bằng thạc sĩ: Yêu cầu hoàn thành 16 năm học trước đó (tức là 12 năm học phổ thông và 4 năm đại học). Và thường cần 2 năm để hoàn thành chương trình này.

-Bằng tiến sĩ và chuyên nghiệp: Đây là chương trình thường dành cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ. Bằng chuyên nghiệp thường mất khoảng 2 năm để hoàn thành. Nhưng bằng Tiến sĩ thường đòi hỏi ít nhất là 5 năm.

-Bằng liên kết và nghề: Được nhận thông qua các trường Cao đẳng và Cao đẳng nghề. Những chương trình này thường kéo dài từ 2 -3 năm. Và cho sinh viên những kỹ năng về một nghề nghiệp cụ thể nào đó.

Chắc chắn những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về cơ cấu ngành giáo dục tại Nhật Bản. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về chương trình du học Nhật Bản, có thể liên hệ với chung tôi theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ JVB

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Tel:       04.3755 8480

 Hotline:  091 572 4758 (Ms. Ngân)

Tags: