Du học Nhật Bản 2018 và cách quản lý giờ làm thêm

Khi lựa chọn đi du học Nhật Bản, hầu hết các bạn trẻ đều đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Điều này không chỉ xuất phát từ mong muốn trang trải chi phí du học, đỡ đần gia đình. Du học sinh còn được cọ sát, có những trải nghiệm công việc thực tế.

Điều này đặt Nhật Bản trước những thách thức trong việc quản lý sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, thẻ “My number” ra đời, giúp chính phủ quản lý sinh viên quốc tế. Đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của sinh viên trong suốt thời gian học tập tại “xứ sở mặt trời mọc”.

Du học Nhật Bản 2018 và cách quản lý giờ làm thêm

Du học Nhật Bản 2018 và cách quản lý giờ làm thêm

1.Thẻ “My number” quản lý thông tin của du học sinh

Tháng 10 năm 2015, chính phủ Nhật Bản ban hành thẻ “My number” – thẻ 12 số. Thẻ này được cấp cho tất cả công dân Nhật Bản và những người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại lãnh thổ của nước này. Thẻ được gắn chip điện tử, lưu thông tin cá nhân. Như địa chỉ thường trú, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế…

Khi đó, sinh viên quốc tế tại Nhật khi đi xin việc, thuê nhà hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính. Sẽ chỉ cần đọc số “My number” của mình là tất cả thông tin sẽ được khai báo. Du học sinh không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ. Thẻ này ngoài mục đích quản lý dân số, thiết lập lại trật tự xã hội. Thì nó còn giúp quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh.

2.Tại sao du học sinh không được làm thêm quá thời gian?

Số du học sinh không đến trường và bỏ học gần đây tại Nhật Bản ngày càng nhiều. Khiến cho Chính phủ Nhật ngày càng lo ngại. Đối với du học sinh vắng mặt quá nhiều trên lớp sẽ dẫn đến trình độ tiếng Nhật không tiến bộ. Thì sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật tịch thu visa và trao trả về nước.

Chính phủ Nhật Bản không cấm du học sinh làm thêm. Mà quy định rõ, du học sinh được phép làm thêm 4 giờ/ngày và không quá 28 giờ/tuần. Một phần giúp các em giảm chi phí khi du học tại Nhật Bản. Phần khác là do đất nước Nhật Bản cũng đang thiếu hụt lượng lớn lao động.

Khi đi du học Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 giờ/tuần

Khi đi du học Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 giờ/tuần

Hiện nay, Chính phủ Nhật sử dụng rất nhiều tiền thuế cho hoạt động tuyên truyền. Nhằm khuyến khích du khách nước ngoài và du học sinh đến Nhật Bản học tập và phát triển nghề nghiệp. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn mong muốn các du học sinh nên tập trung vào việc học để tương lai đầu quân vào các công ty Nhật hoặc ở lại Nhật làm việc. Còn việc bỏ học để đi làm thêm thì không bao giờ được chấp nhận.

3.Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và làm thêm?

Để trang trải cuộc sống đất đỏ tại Nhật Bản. Nhiều bạn trẻ phải tranh thủ làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Dẫn đến lơ là việc học, không đến trường rồi bị trục xuất về nước.

Khi thẻ “My number” ra đời – luật mới được ban hành thì du học sinh không còn được tự do làm thêm quá giờ nữa. Mặc dù trước đây rất nhiều nơi cho phép bạn làm thêm cùng lúc nhiều việc. Nhưng bây giờ, nếu bị phát hiện thì những cơ sở đó sẽ bị phạt tiền rất nặng.

4.Vậy làm sao để du học sinh trang trải sinh hoạt phí

Chỉ cần tiếng Nhật tốt thì các bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc lương cao mà thời gian làm việc ngắn. Thế nên, bạn hãy chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng Nhật tốt ngay từ khi ở trong nước.

Hãy thử làm một phép tính nhé, thay vì ra sức làm thêm để kiếm tiền thì hãy dành thời gian để học tiếng tốt. Bởi lẽ, trong tương lai công việc sử dụng tiếng Nhật sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập gấp 10-20 lần con số đó.

Dù thế nào cũng không thể phủ nhận, Nhật Bản đang rất cần lao động trẻ. Vậy nên cơ hội việc làm cho các bạn là rất nhiều. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng và nỗ lực để đạt được thành tích học tập thật tốt trong thời gian du học Nhật Bản.

Mọi thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản các bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ JVB

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Tel:       04.3755 8480

 Hotline:  091 572 4758 (Ms. Ngân)

Tags: