“Bỏ túi” kinh nghiệm du học Nhật Bản từ A-Z

Nhật Bản – cường quốc kinh tế thế giới với nền khoa học, giáo dục phát triển. Và cũng được mệnh danh là quốc gia đắt đỏ hàng đầu thế giới. Bạn đang chuẩn bị du học tại đất nước này? Hãy bỏ túi ngay một số kinh nghiệm du học Nhật Bản, chắc chắn sẽ thực sự cần thiết trong hành trang của bạn.

Bỏ túi kinh nghiệm du học Nhật Bản

Bỏ túi kinh nghiệm du học Nhật Bản

Kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn cần biết

1. Phòng trọ giá rẻ

Tại Nhật Bản, mặc dù có ký túc xá dành cho sinh viên, nhưng số lượng không nhiều. Do đó, sẽ có khoảng 70% số sinh viên phải thuê nhà riêng để ở. Khi ký hợp đồng thuê nhà, theo tập quán của người Nhật thì người đi thuê phải trả một khoản tiền lễ . Đây là khoản tiền mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà. Và số tiền này bằng khoảng từ 1-6 tháng tiền nhà, tùy theo khu vực. Bên cạnh đó, nếu thông qua môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1-2 tháng tiền nhà.

Kinh nghiệm du học Nhật bản khi tìm phòng trọ

Tìm nhà để thuê là việc không hề dễ dàng, nhất là ở những thành phố lớn. Do đó, nếu có visa du học thì bạn có thể tiết kiệm hơn. Bằng việc, thông qua văn phòng nhà trường, trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế…Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm tiền môi giới mà vừa có thể tìm được các phòng trọ với giá vừa phải.

2.Làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần khi đi du học Nhật Bản

Làm thêm là một phần tất yếu nếu các bạn muốn giảm gánh nặng chi phí cho gia đình. Giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm cũng như nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu công việc làm thêm ngay từ năm đầu tiên.

Tuy nhiên, các bạn phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định. Ví dụ như: không làm ảnh hưởng đến việc học, không làm thêm quá 28 giờ mỗi tuần.

Có rất nhiều công việc làm thêm mà bạn có thể lựa chọn . Như đưa đón trẻ, bán hàng, dạy ngoại ngữ, phục vụ quán ăn, phục vụ nhà hàng…. Với mức lương dao động từ 800 – 1000 yên/giờ.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều bạn cho thấy. Sẽ không quá khó để có mức thu nhập cao nếu bạn có vốn tiếng Nhật tốt và chăm chỉ trong công việc. Phòng phúc lợi của trường, trung tâm giới thiệu việc làm…là những địa chỉ tìm việc khá quen thuộc của du học sinh.

3.Giảm chi phí y tế

Tại Nhật Bản, chăm sóc y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu. Và chi phí là phần không thể thiếu trong ngân sách của cá nhân và gia đình. Du học sinh cư trú tại Nhật Bản một năm hoặc dài hơn sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Đây là quy định và cũng là quyền lợi của bạn.

Người tham gia phả trả từ 20-30% cho chi phí ý tế điều trị đã được bảo hiểm. Chi phí cho phần không được bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán. Tuy nhiên, nếu thông qua AIEJ, bạn có thể được trả lại một phần phí y tế đã tự trả (tối đa 80%) trừ những loại bệnh không nằm trong bảo hiểm y tế quốc gia.

Trong trường hợp này, du học sinh chỉ phải trả 6% chi phí khám chữa bệnh với mọi loại bệnh nằm trong phạm vi được bảo hiểm. Trong trường hợp khi sinh viên khám bệnh ngoại trú, AIEJ sẽ thanh toán số tiền thuốc phát sinh.

4.Tận dụng đại hạ giá và miễn phí

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng là đắt đỏ, vì vậy tận dụng những cơ hội mua hàng giảm giá sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho túi tiền giới hạn của bạn.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản trong việc mua sắm

Khi đã ở Nhật một thời gian, bạn sẽ khám phá ra những địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên. Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng có giá 100 yên, tiêu biểu là hãng Daiso với khoảng 2.000 cửa hàng. Với đủ các loại hàng hóa như thực phẩm, văn phòng phẩm, văn phòng, thời trang…Hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo.

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản. Từ đó sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi học tập và sinh sống tại đất nước Nhật Bản.

Mọi thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ JVB

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 091 572 4758 (Ms Ngân).

Tags: