Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi JLPT

Bạn đang luyện thi tiếng Nhật để chuẩn bị tham gia kỳ thi JLPT sắp tới. Nhưng bạn không biết nên ôn luyện theo phương pháp nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng JVB – đại diện tuyển sinh du học Nhật Bản tại Việt Nam,  tìm hiểu một số bí kíp luyện thi JLPT giúp bạn đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi JLPT nhé.

luyện thi jlpt

Điều kiện đi du học Nhật Bản là bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật

Từ vựng

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì học từ vựng là giai đoạn rất khó khăn. Bởi bạn sẽ phải học 2 bảng chữ cái đó là Hiragana và Katakana. Các ký tự Kanji rất khó nhớ. Do vậy, bạn hãy tạo thói quen học từ vựng hàng ngày. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng dễ dàng hơn:

Học từ vựng theo chủ đề yêu thích: Nếu bạn thực sự yêu thích hoặc quan tâm đến đến một chủ đề nào đó như nấu ăn, thể thao, làm đẹp,…Hãy đọc thật nhiều  tài liệu về chủ đề đó, tìm kiếm các từ ngữ mà bạn muốn diễn tả. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Nhật nhanh hơn.

Học những từ liên quan đến nhau: Sẽ dễ nhớ các từ vựng hơn nếu bạn học những từ liên quan hoặc có nghĩa gần giống nhau.

Ghi chú trong sổ tay: Đây là một trong những cách được nhiều bạn áp dụng nhất. Bạn hãy ghi chú lại những từ  thường gặp trong cuộc sống vào cuốn sổ tay và luôn mang theo bên người. Bạn có thể xem bất cứ lúc nào bạn muốn.

Luyện từ mới khi viết luận:  Khi học một từ mới, bạn hãy đặt câu và viết luận sao cho có nghĩa.

Luyện tập từ mới ngay từ khi học ngữ pháp: Khi làm bài tập về phần ngữ pháp, bạn nên tra từ điển để hiểu nghĩa của câu. Việc kết hợp này sẽ giúp bạn vừa học tốt ngữ pháp vừa học thêm được từ mới.

Ngữ pháp và đọc hiểu

Có thể nói, ngữ pháp là phần dễ nhất trong đề thi JLPT. Do vậy, bạn đừng để mất điểm trong phần thi này nhé. Phần thi ngữ pháp tiếng Nhật thường kiểm tra về ý nghĩa và cách dùng, được chia theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể luyện tập các câu hỏi ngữ pháp trong giáo trình Nihongo. Dưới đây là một số mẹo học ngữ pháp tiếng Nhật giúp bạn có thể học và ghi nhớ, vận dụng ngữ pháp thành thạo hơn.

Đặt câu với ngữ pháp: Khi học đến phần ngữ pháp nào, bạn hãy đặt câu với từ mới bạn mới học. Với cách học này sẽ giúp bạn nhớ được từ mới và biết cách sử dụng ngữ pháp tốt hơn.

Học ngữ pháp liên quan: Tiếng Nhật có hệ thống kính ngữ và hậu vị từ rất đa dạng. Do vậy, bạn nên ghi nhớ các cặp ngữ pháp đối lập hoặc gần giống nhau, các cặp từ tương đồng  vào trong sổ ghi chép để có thể xem và áp dụng khi lúc cần.

Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên: Sau mỗi tuần học, bạn nên tổng hợp lại tất cả ngữ pháp mà bạn đã học được và ôn tập thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp bạn nhớ và hiểu ngữ pháp nhanh hơn.

Kiên trì làm nhiều bài tập: Hãy tạo thói quen cho bản thân là làm bài tập thường xuyên. Bạn có thể làm bài tập ngữ pháp trong giáo trình hoặc tham khảo trên mạng để làm phong phú kiến thức học. Đây là cách mà nhiều bạn áp dụng và hiệu quả cao nhất.

Về phần đọc hiểu, thời gian không có nhiều để đọc kỹ cả bài. Vì vậy, bạn nên đọc câu hỏi ngay từ đầu. Sau đó đọc lướt qua nội dung, tìm từ trên xuống dưới xem có câu nào liên quan đến câu hỏi thì đọc kỹ câu đó. Hầu hết, câu trả lời sẽ được tìm thấy ở một vài câu trước hoặc sau câu đó.

Nghe hiểu

Đây là phần thi khó  nhất trong đề thi JLPT. Vì vậy, để dành được điểm tuyệt đối trong phần này, bạn có thể ôn luyện theo 2 bước sau:

  1. Chọn lọc tài liệu để nghe: Bạn có thể mua đĩa CD về các bài tiếng Nhật có các chủ đề từ cơ bản đến nâng cao. Hoặc nghe qua radio, xem có các chương trình giải trí, tin tức trên Tivi hoặc qua mạng. Hay xem phim có phụ đề tiếng Nhật. Mỗi bài bạn hãy nghe 3-5 lần.
  2. Nghe và đọc lại những gì bạn nghe được.

Trước mỗi bài thi nghe hiểu, bạn sẽ có khoảng 2 phút để chuẩn bị. Hãy tận dụng thời gian đó để đọc câu hỏi và gạch từ trọng tâm. Khi nghe hãy cố gắng tập trung vào những từ, cụm từ liên quan đến câu hỏi để có câu trả lời chính xác.

Trên đây là những bí kíp luyện thi JLPT mà JVB sưu tầm được. Có thể còn rất nhiều bí kíp hay và sáng tạo hơn nữa. Nhưng mục đích chung đều là thi đỗ JLPT để thực hiện ước mơ đi du học Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang luyện thi JLPT.

Chúc các bạn luyện thi tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi JLPT sắp tới nhé!