Nhằm giúp các bạn học sinh sinh viên hiểu rõ hơn về hình thức du học Nhật Bản. JVB – đại diện tuyển sinh du học Nhật tại Việt Nam, xin giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật.

du học Nhật Bản

Những câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản

1. Hỏi: Khi nộp hồ sơ du học Nhật, có phải nộp tất cả giấy tờ bản gốc không?

Đáp: Bạn chỉ cần nộp các giấy tờ bản sao có công chứng, không cần nộp giấy tờ bản gốc.

2. Hỏi: Tôi có thể học ở những khu vực nào của Nhật Bản?

Đáp: Bạn có thể học bất kì khu vực nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn.

Hiện nay, tại JVB, số đông các bạn du học sinh đăng ký theo học trường Fukuoka International Academy (gọi tắt là trường Fukuoka) và trường Asia International Language Academy (gọi tắt là trường AILA). Các trường này tuy xa thủ đô Tokyo nhưng các chi phí đi kèm thấp hơn ở Tokyo rất nhiều, góp phần giảm bớt chi phí học tập, chi phí sinh hoạt.

du học nhật bản

Hình ảnh thành phố Fukuoka

3. Hỏi: Có thể đăng kí du học Nhật tại JVB những thời điểm nào trong năm?

Đáp: Du học Nhật Bản một năm có 4 kỳ tuyển sinh.

– Kỳ tuyển sinh tháng 1:  thời gian học Tiếng Nhật tại trường Nhật Ngữ  là 1 năm 3 tháng. Thời gian nộp hồ sơ cho JVB từ 01 tháng 4 đến tháng 7 năm trước.

– Kỳ tuyển sinh tháng 4: thời gian học Tiếng Nhật tại Trường Nhật ngữ là 24 tháng. Thời gian nộp hồ sơ cho JVB là từ tháng 8 đến tháng 10 năm  trước.

– Kỳ tuyển sinh tháng 07: thời gian học Tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ là 1 năm 9 tháng.Thời gian nộp hồ sơ cho JVB là từ tháng 10 đến tháng 12 năm trước.

– Kỳ tuyển sinh tháng 10: thời gian học Tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ là 1 năm 6 tháng. Thời gian nộp hồ sơ cho JVB từ 01 tháng 1 đến tháng  4 trong năm.

4. Hỏi: Nếu bị nhiễm viêm gan B thì có đủ điều kiện đi du học Nhật Bản hay không?

Đáp: Đây là chương trình đi du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Một số lưu ý đối với trường hợp nhiễm viêm gan B:

+ Trong quá trình xin Visa du học Nhật thì không có quy định cấm đối với những đối tượng  này.

+ Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn muốn ở lại làm việc thì tùy thuộc vào công ty bên Nhật có muốn nhận bạn hay không? Thông thường thì công ty quốc doanh Nhật Bản sẽ không nhận những trường hợp này vào làm việc.

5. Hỏi: Khi sang Nhật Bản sẽ học gì? Thời gian học và làm việc như thế nào? Có những công việc làm thêm nào? Mức lương làm thêm trung bình một tháng là bao nhiêu?

Đáp: Khi sang Nhật Bản học, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học từ 1 năm 3 tháng – 2 năm.

– Giai đoạn 2: Theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học (4- 5 năm), Cao học (2 năm). Bạn có thể lựa chọn chuyên ngành mà bạn yêu thích.

 

Ngoài thời gian học, bạn có thể đi làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 4giờ/1 ngày và tối đa 28giờ / tuần. Thời gian học tập trong một ngày là 4 tiếng và 5 ngày/tuần.

Những công việc không yêu cầu biết tiếng Nhật nhiều mà bạn có thể làm như: đóng gói cơm hộp, thực phẩm, làm việc tại xưởng giặt là, xưởng đông lạnh, nhà máy chế biến rau, phục vụ tại quán ăn, dọn vệ sinh nhà máy,…Tiền lương được trả theo giờ làm việc. Mức lương từ 160.000VNĐ – 200.000VNĐ/giờ. Tổng thu nhập từ việc làm thêm trong một tháng dao động khoảng 15-20 triệu VNĐ/tháng.

du học nhật bản

Du học sinh được làm tối đa là 4 tiếng/ ngày

6. Hỏi: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt, không?

Đáp: Với mức sống trung bình tại Nhật thì mức lương làm thêm của bạn chỉ đủ trang trải được tiền ăn, ở, đi lại, tiêu vặt. Còn tiền học phí bố mẹ vẫn phải chu cấp thêm. Vì theo quy định tại Nhật, mỗi du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 4h/ngày, 28h/tuần. Tổng mức lương là 18-20 triệu VNĐ/tháng. Do vậy, đi làm thêm cũng khó có thể chi trả được tiền học phí.

7. Hỏi: Điều kiện đi du học Nhật Bản là gì? Hồ sơ gồm những gì?

Đáp:  Những điều kiện cần thiết đi du học Nhật Bản

– Độ tuổi từ 18 đến 30

– Tốt nghiệp THPT trở lên, học lực đạt 5.0 trở lên

– Học Tiếng Nhật khoảng 6 đến 8 tháng tại Việt Nam hay tham gia thi đỗ năng lực Tiếng Nhật với chứng chỉ thấp nhất

– Nếu từng đi tu nghiệp sinh tại Nhật hoặc các quốc gia khác vẫn được phép nộp hồ sơ du học tại Nhật Bản.

– Hồ sơ bao gồm: giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch,  bằng tốt nghiệp THPT + học bạ hoặc bằng tốt nghiệp Đại học, cao đẳng + bảng điểm, sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh nhân dân của học sinh và của bố hoặc mẹ học sinh. Tất cả những loại giấy tờ trên đều phải công chứng làm 2 bản.. Và 12 ảnh 4×6 và 12 ảnh 3×4 ( áo trắng nền trắng ), mới chụp 3 tháng gần đây

8. Hỏi: Trước khi đi du học Nhật Bản, có cần phải học tiếng Nhật không?

Đáp: Bạn phải đăng ký học tiếng Nhật khoảng 6 tháng đến 8 tháng tại Việt Nam. Hoặc tham gia thi đỗ năng lực tiếng Nhật đạt N5 trở lên. Đây là điều kiện bắt buộc để hoàn tất thủ tục nhập học.

9. Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật , có được về nước thăm gia đình hoặc mời người thân sang Nhật chơi không?

Đáp: Trong thời gian theo học tại Nhật, bạn có thể tranh thủ các kì nghỉ lễ về Việt Nam thăm gia đình. Một năm học tại Nhật Bản có 4 kì nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Đông, nghỉ Hạ (thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Bạn cũng có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật là không quá 90 ngày. JVB sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.