10 món ăn Nhật Bản không thể bỏ qua khi du học Nhật
Đi du học Nhật, ngoài việc được học trong môi trường hiện đại, nâng cao năng lực trình độ tiếng Nhật, rèn luyện kỹ năng sống, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, …Bạn còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sắc của xứ sở mặt trời mọc. Dưới đây là những món ăn nổi tiếng của Nhật mà bạn không thể bỏ qua khi đi du học Nhật.
1. Sushi
Đây là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của người Nhật Bản. Món ăn này rất ít khi thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt là trong ngày lễ truyền thống, Sushi được bày trên các bàn tiệc với đầy đủ các màu sắc, mùi vị khác nhau. Nguyên liệu để làm món Sushi là cơm trộn dấm kết hợp với các thành phần thức ăn khác như hải sản tươi sống, cá sống, rau củ, trứng cá và mù tạt (wasabi).
Những bạn đang đi du học Nhật tại Tokyo thì đừng bỏ lỡ món Sushi băng truyền tại các cửa hàng Sushi nhé. Bởi đến Nhật Bản mà không thưởng thức Sushi là điều rất đáng tiếc đó.
2. Yudofu
Chắc chắn ai đã từng đến thành phố Kyoto thì không thể bỏ qua món Yudofu. Món ăn này nhìn bề ngoài thì khá giống với món đậu phụ của Việt Nam nhưng qua cách chế biến của người Kyoto lại có hương vị hoàn toàn khác. Cách làm món Yudofu rất cầu kỳ: đầu tiên là ninh đậu trong nồi nước hầm. Sau khi chờ đậu chín và ngấm gia vị thì rắc thêm rau, tảo bẹ lên trên. Khi ăn dùng kèm với hai loại gia vị đó là Ponzu và layfuzu kosho.
3. Tempura
Tuy tempura không được nhiều người biết đến như món Sushi nhưng với hương vị mới lạ, tempura được rất nhiều người yêu thích. Thành phần chính của món này là cá theo mùa, tôm, các loại rau củ.
4. Sukiyaki
Đây là món ăn ẩm thực gia đình, được chế biến ngay trên bàn ăn bằng cách nấu những lát thịt bò xắt mỏng kèm với các loại rau, mì sợi và đậu phụ. Các thành viên trong gia đình ngồi quây quần cùng nhau thưởng thức món ăn Sukiyaki thơm ngon.
5. Sashimi
Là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản. Thành phần chính của món ăn này là các loại hải sản tươi sống. Để đảm bảo sự tươi ngon trong từng miếng Sashimi, ngay sau khi bắt hải sản bằng dụng cụ riêng biệt thì phải xử lý luôn theo đúng quy trình.
6. Miso katsu
Du học Nhật Bản tại vùng Nagoya, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc nơi đây. Nổi tiếng đó là món Miso katsu. Món ăn này có nguồn gốc từ Châu Âu. Thành phần chính của món Miso katsu là thịt lợn. Cách làm món này khá đơn giản. Nhúng thịt lợn qua bột, sau đó thả vào chảo dầu, chiên giòn vàng đều 2 mặt. Khi ăn thì ăn kèm với nước sốt có vị cay cay ngọt ngọt.
7. Kaiseki Ryori
Thành phần chính của món Kaiseki Ryori là các loại rau, cá kết hợp với gia vị được làm từ rong biển và nấm. Mùi vị rất đặc biệt và hấp dẫn.
8. Tonkatsu
Món tonkatsu là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Với nguyên liệu chính là thịt thăn lợn và bột chiên. Cách chế biến món này rất đơn giản. Thái lát thịt lợn dày khoảng 2 cm, sau đó ướp muối, tiêu và rắc một ít bột mỳ lên trên. Tiếp theo là nhúng vào trứng, tẩm bột chiên xù cho vào chảo rán. Khi ăn thì ăn kèm với bắp cải và súp miso.
9. Lẩu Nhật
Đây là một trong những món được ưu thích tại Nhật Bản vào mùa đông. Món ăn này cũng có nhiều đặc điểm giống với lẩu tại Việt Nam. Thành phần chính là hải sản, thịt gà, thịt bò và các loại rau củ. Tùy từng sở thích của từng người mà lựa chọn cho phù hợp. Thưởng thức lẩu Nhật vào những ngày mùa đông giá rét thì thật tuyệt vời và ấm cúng.
10. Sanuki udon
Ai đã từng đến thăm hòn đảo Takamatsu của Nhật, chắc chắn đã được thưởng thức món mì Sanuki udon. Đặc biệt là không thể nào quên được vị ngọt thanh mát, sợi mỳ trắng ngà, dai giòn, bóng mượt được làm từ bột lúa mỳ sinh trưởng trên đảo. Thành phần chính gồm mỳ sợi, đậu rán, hành lá và tempura.