Địa lý Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ, các bạn du học sinh tiếp tục học lên các trường trung cấp/cao đẳng/đại học tại Nhật Bản. Ngoài những trường yêu cầu nộp hồ sơ ra thì còn có một số trường tổ chức thi tuyển. Đối với những bạn du học Nhật Bản đăng ký thi ngành nhân văn & xã hội thì cần phải có những kiến thức nhất định về địa lý Nhật Bản , để đạt điểm cao trong môn thi khoa học xã hội Nhật Bản. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đất nước Nhật Bản.

Vị trí địa lý Nhật Bản

Nhật Bản là một đảo quốc nằm ở phía Đông Châu Á, phía Tây Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập: Ryukyu, Izu-Ogasawara, quần đảo Nhật Bản và Kuril ( hay còn gọi là Chishima) hợp thành. Do vậy, xung quanh Nhật toàn là biển và không tiếp giáp với quốc gia hay lãnh thổ nào trên đất liền. Nhưng bán đảo Karafuto và bán đảo Triều Tiên cách đảo chính của Nhật chỉ vài chục km.

Vị trí địa lý Nhật Bản

Vị trí địa lý Nhật Bản

Trên danh nghĩa, vùng đặc quyền kinh tế biển của Nhật Bản có đường viền cách biển 200 hải lý nhưng trên thực tế ở các vùng biển Đông Hải và biển Nhật Bản có phạm vi hẹp hơn nhiều. Nhật Bản là nước rộng xếp thứ 62 trên thế giới với diện tích đất liền là 379067 km², lãnh hải 3091 km². Tổng chiều dài của biển Nhật Bản là 33889 km. Khoảng 73% diện tích Nhật Bản là núi. Đa phần các dãy núi có hình cung và từ đáy biển dội lên. Nổi tiếng là ba dãy núi thuộc Alps Nhật Bản. Trên Alps, tập trung khá nhiều núi có độ cao trên 2500m. Núi cao nhất Nhật Bản là núi Phú Sĩ có độ cao tuyệt đối là 3776 m. Điểm thấp nhất Nhật Bản là hầm khai thác than đá Hachinohe có đốâu -135m. Nhật Bản là nước có nhiều sông, suối, hồ, thác nước, suối nước nóng và núi lửa. Do Nhật nằm trên chỗ tiếp xúc giữa bốn lục địa là Bắc Mỹ, Thái Bình Dương, Á-Âu và biển Philippines nên mỗi năm Nhật Bản phải chịu khoảng 1000 trận động đất, tập trung chủ yếu vào vùng Kanto gây nhiều thiệt hại lớn

Dân cư Nhật Bản

Dân cư Nhật Bản phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở các vùng ven biển. Theo thống kê năm 2005, mật độ dân số của Nhật Bản xếp thứ 30 trên thế giới với 339 người/km2. Nhật là quốc gia có dân số lớn đứng thứ 10 thế giới với ước tính khoảng 127,96 triệu người tính đến tháng 3 năm 2011. Vùng Tokyo và một số tỉnh xung quanh là vùng đô thị lớn nhất trên thế giới với khoảng 30 triệu người sinh sống.
Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo thống kê 2005, tuổi thọ của nam giới là 79,19 và của nữ giới là 88,99 tuổi. Năm 1995 tỷ lệ dân cư 65 tuổi trở lên là 15,7%. Đến năm 2005, tỷ lệ này là 19,2%. Như vậy, cho thấy tỷ lệ người cao tuổi tại Nhật Bản ngày càng tăng. Theo dự đoán của Nhật thì tỷ lệ người cao tuổi năm 2050 sẽ tăng lên 40%.

Khí hậu Nhật Bản

Khí hậu Nhật Bản có sự phân hoá đa dạng theo chiều Bắc – Nam. Phía Bắc có khí hậu ôn đới gió mùa, cận nhiệt gió mùa ở phía Nam. Nhật Bản có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông rõ rệt. Giữa các mùa có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn. Vào mùa hè, có nhiệt độ và độ ẩm cao. Mùa xuân và mùa thu, thời tiết thoải mái dễ chịu, mưa nhiều từ tháng sáu đến giữa tháng bảy. Mùa đông thì hầu hết các vùng đều có tuyết rơi và rất lạnh. 

du học nhật

Nhật Bản có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe học tập tốt, trước khi đi du học Nhật Bản. Các bạn du học sinh nên tìm hiểu trước khí hậu Nhật Bản để có sự chuẩn bị tốt nhất.