Việt Nam xếp thứ 2 về lượng du học sinh tại Nhật

Theo thống kê từ Bộ giáo dục và Đào tạo, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật tăng 12 lần so với 6 năm gần đây. Con số lên tới 54.000 người – theo như báo cáo của Hiệp hội học sinh Nhật Bản. Việt Nam xếp thứ 2 về số lượng du học sinh tại Nhật, sau Trung Quốc.

Việt Nam xếp thứ 2 về lượng du học sinh tại Nhật

1.Sức hút của du học Nhật Bản đối với học sinh Việt Nam

Hiện nay, Nhật Bản đang tập trung cho việc tuyển dụng học sinh từ các nước thuộc khối ASEAN. Họ luôn đưa ra các chương trình học bổng từ Chính phủ, tổ chức…Rất nhiều bạn trẻ chọn đất nước Nhật Bản để học tập vì mức chi phí đi du học thấp hơn so với các nước khác. Thế nhưng, hệ thống giáo dục tại đây vẫn luôn được đánh giá cao. Đặc biệt là tính kỷ luật tốt và du học sinh có cơ hội tìm được việc làm tốt khi trở về Việt Nam.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư mạnh. Với nhiều ngành nghề, có mức lương cao và thu hút nhiều nguồn lao động.

Những năm trước đây, các công ty Nhật Bản đến Việt Nam với mục đích tìm kiếm nguồn lao động giá rẻ. Tuy nhiên những năm gần đây, Việt Nam thu hút nhiều công ty Nhật Bản hoạt động. Trong các lĩnh vực phi sản xuất, bán lẻ…Chính vì vậy, Nhật Bản đang rất cần lao động có trình độ cao, được đào tạo để làm việc tốt. Vượt qua được các rào cản ngôn ngữ và khoảng cách về văn hóa.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có mặt tại Việt Nam. Đó cũng là lý do khiến cho các bậc phụ huynh học sinh nghĩ tới việc đi du học Nhật Bản. Nhằm tìm được một công việc tốt, tương lai tốt với nhiều kỳ vọng.

Bên cạnh du học Nhật Bản, tại Nhật Bản cũng còn rất nhiều các chương trình ngắn hạn. Như thực tập, thăm các di sản văn hóa Nhật Bản, học ngôn ngữ…sinh viên sẽ lấy học vị và nghiên cứu. Số lượng sinh viên tham gia các chương trình ngắn hạn này cũng gia tăng. Không chỉ từ các nước đang phát triển sang nước phát triển mà còn chiều ngược lại. Nhằm trao đổi nguồn nhân lực toàn cầu. Các chính sách thu hút nguồn nhân lực ưu tú của nước ngoài, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế bởi các cơ quan đào tạo của các trường.

Theo thống kê từ Bộ giáo dục và Đào tạo – năm 2016, có khoảng 130.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tác các quốc gia trên thế giới. Trong đó có Úc, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Anh. Trong đó, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang có khoảng 38.000 người. Đây được xem là một con số ấn tượng. Nhật Bản đã cho rằng nhiều người Việt Nam đang quan tâm đến Nhật do đang đón làn sóng đầu tư của họ vào Việt Nam.

2.Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản

Một lợi điểm vô cùng lớn của du học sinh Nhật Bản. Đó là Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh được đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí tại đây. Song song với việc học tập, du học sinh sẽ được đi làm thêm tối đa 4 giờ/ngày. Chính điều này cũng là yếu tố thu hút vô cùng lớn của chương trình du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản không có quá nhiều sự khác biệt về văn hóa. Điều đó giúp các du học sinh Việt Nam hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống tại đây.

Nền văn hóa đặc sắc và những cảnh đẹp thơ mộng của Nhật Bản cũng được coi là yếu tố vô cùng thu hút du học sinh.

Chính vì vậy, số lượng các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản ngày càng tăng lên. Và đây được coi là một định hướng đúng đắn cho tương lai của các bạn trẻ.

Mọi thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản các bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ JVB

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Tel:       04.3755 8480

 Hotline:  091 572 4758 (Ms. Ngân)

Tags: