Việc làm thêm- nhiều khó khăn của du học sinh Việt

Đối với hầu hết các du học sinh Việt khi lựa chọn du học Nhật Bản. Việc làm thêm là nhu cầu không thể thiếu. Bởi đâu phải gia đình nào cũng đủ điều kiện chu cấp chi phí ăn học tại đây. Tuy nhiên, làm thêm cũng không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Ở đó, chan đầy nụ cười và cả nước mắt của du học sinh.

Việc làm thêm- nhiều khó khăn của du học sinh Việt

Tìm hiểu những khó khăn về việc làm thêm khi đi du học Nhật

1.Làm thêm luôn là trăn trở đối với du học sinh Việt

Hiện nay, du học sinh Việt đi du học Nhật Bản chủ yếu theo hình thức tự túc. Một số ít học sinh theo diện học bổng của trường. Do đó, để có thể chi trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ và học phí tại trường. Các bạn phải lựa chọn đi làm thêm.

Công việc mà các bạn du học sinh lựa chọn thường là những công việc lao động phổ thông. Như phục vụ nhà hàng –quán ăn, làm cơm hộp, phát thư, giao báo…với mức lương và thời gian đa dạng. Tuy nhiên, điều đáng nói chính là áp lực về tiền bạc quá lớn. Khiến nhiều du học sinh lao đầu vào làm việc, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

Bạn Hải Yến, du học sinh trường Nhật ngữ First Study Osaka chia sẻ: “Khi còn ở Việt Nam mình chỉ nghĩ đơn giản sang Nhật du học rồi kiếm tiền gửi về cho ba mẹ. Nhưng ở Nhật cũng còn phải mua sắm nhiều thứ, thuê nhà cửa, lại còn học phí ở trường. Số tiền đó quá lớn, nhà mình không đủ điều kiện chu cấp cho mình. Vì thế mình đã lựa chọn đi làm thêm ngay từ khi theo học tại đây”.

Bạn Thế Phong, vừa tốt nghiệp khoa CNTT cho biết: “Khác với du học sinh được học bổng không phải lo tiền ăn, ở, học phí. Tôi đi du học tự túc nên tôi phải vừa đi học, vừa đi làm vì giá cả sinh hoạt tại Nhật đắt đỏ hơn Việt Nam rất nhiều”.

2.Du học sinh tìm việc bằng cách nào?

Có nhiều cách để du học sinh Việt tìm việc làm. Phổ biến nhất là nhờ người quen và trường giới thiệu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại một số website giới thiệu việc làm. Mặt khác, các du học sinh Việt đừng nên ngại khi nhờ đến sự hỗ trợ của trường nơi mình học. Bởi họ là những người có nhiều thông tin quan trọng, bổ ích và nhất là luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần thiết.

3.Đi làm thêm- những vấn đề cần lưu ý

Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép mỗi sinh viên làm thêm không quá 28 giờ/tuần.  Riêng trong các kỳ nghỉ có thể làm full-time. Để có thể đi làm thêm, sinh viên khi đến Nhật phải xin được giấy phép làm thêm. Điều này là để chính phủ Nhật có thể kiểm soát tình trạng du học sinh chỉ làm việc mà không đi học.

Khi đi du học Nhật Bản, bạn chỉ được làm thêm 28 giờ/tuần

Tuy nhiên, nhiều bạn du học sinh cho biết các sinh viên đều làm thêm tại các quán ăn, phát báo để có thể làm nhiều hơn thời gian quy định. Như thế mới có thể đủ trang trải cho chi phí cần thiết. Làm thêm như vậy sẽ không bị kiểm soát chặt chẽ. Bởi tại đây thanh toán qua tiền mặt và không ảnh hưởng đến số giờ trong thẻ My Number.

Đây là suy nghĩ sai lầm mà bạn cần phải tránh vì những lý do sau:

Thứ nhất: Nếu bị chính quyền địa phương phát hiện việc làm “chui”. Thì bạn có nguy cơ bị đuổi về nước ngay lập tức.

Thứ hai: Việc đi làm thêm như vậy sẽ không đảm bảo quyền lợi cho cá nhân bạn. Những người thuê bạn không đăng ký với chính quyền địa phương. Và nếu có xảy ra bất kỳ vấn đề gì (tai nạn lao động, quỵt lương…) thì bạn đều không được chính quyền bảo vệ.

Thứ 3: Biết được tâm lý muốn đi làm thêm của nhiều du học sinh. Nhiều chủ cửa hàng tại Nhật chỉ trả cho các bạn từ 700-800 yên/giờ khi làm quá thời gian. Trong khi đó, cùng công việc đó nhưng nếu bạn làm đúng quy định có thể được trả từ 900-1200 yên/giờ. Vì vậy, nếu làm suốt 12 giờ, sinh viên chỉ nhận được 9000 yên.

Cuối cùng: Điều đó ảnh hưởng đến việc học tập. Chia sẻ của bạn Trang: “Nếu không phải đi làm, sinh viên Việt Nam học rất giỏi. Nhưng vì mỗi tuần phải bỏ sức lao động 28 giờ/tuần trong điều kiện làm việc ồn ào. Hoặc phải mang vác nặng nên sinh viên cảm thấy rất mệt mỏi. Do đó, ảnh hưởng rất lớn đến việc học, nhiều du học sinh Việt thay vì đi học thì đến trường để ngủ”.

4.Đi làm thêm có cần thiết đối với sinh viên du học?

Câu trả lời là “Rất cần”. Thậm chí đây còn là phần việc không thể thiếu khi có ý định đi du học Nhật Bản. Việc làm thêm vừa giúp trang trải phần nào kinh phí ăn học ở đây. Vừa giúp bạn tăng khả năng tiếp xúc với người bản xứ. Cải thiện ngôn ngữ cũng như nhiều kỹ năng quan trọng khác.

Tags: ,