Năm 2018, nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nên đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động là câu hỏi lớn mà nhiều bạn trẻ đặt ra. Khi có ý định tìm kiếm thu nhập, học tập và làm  việc tại Nhật Bản. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu đúng về hai chương trình này. Từ đó có những định hướng phù hợp cho tương lai của mình.

Năm 2018, nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Hiểu rõ về du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động

1.Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa hai chương trình

Thứ nhất: Du học Nhật Bản – đơn thuần là đi học

Rất nhiều công ty du học đã qua mắt mọi người qua những ngôn từ tâng bốc về tương lai tươi đẹp của các bạn du học sinh. Như đây là chương trình du học vừa học vừa làm, lương làm thêm có thể lên đến 40-50 triệu, các em có thể gửi tiền về giúp đỡ gia đình…

Điều này hoàn toàn sai. Thuật ngữ “hệ vừa học vừa làm” xuất phát từ một số công ty du học. Đối với du học Nhật Bản thì không có hệ “vừa học vừa làm”. Chương trình du học tại Nhật hoàn toàn giống các nước tiên tiến khác. Nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn ( tuy vậy, sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng). Vừa học vừa làm ở đây là ngoài thời gian học tập, các bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng không có nhiều lựa chọn cho việc làm thêm. Bạn có thể lựa chọn làm ở quán ăn, dọn dẹp, khách sạn,  cửa hàng…

Chính phủ Nhật Bản quy định du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Những việc làm thêm thường không có tính chất ổn định, không có chế độ. Tiền làm thêm sẽ giúp các bạn du học sinh trang trải sinh hoạt phí đắt đỏ tại Nhật. Thông thường, tiền học phí các bạn vẫn phải nhờ đến sự trợ giúp của gia đình. Và không có chuyện các bạn có thể gửi tiền về để giúp đỡ gia đình.

Thứ hai: Bản chất của chương trình thực tập sinh (xuất khẩu lao động) là đi lao động

Đây là hình thức đi xuất khẩu lao động duy nhất hiện nay. Trong đó 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như hàn, tiện, phay, dệt may…

Theo chương trình này, thực tập sinh sẽ sang làm việc cho một công ty được ký hợp đồng trước với thời hạn từ 1 đến 3 năm. Người lao động được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật. Đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44 tiếng/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Đi xuất khẩu lao động bạn sẽ thu nhập. Thông thường với 3 năm làm việc tại đây, bạn có thể tiết kiệm được từ 500-700 triệu đồng. Với số tiền này bạn có thể gửi về giúp đỡ gia đình và làm ăn sinh sống.

2.Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Ai nên đi du học Nhật Bản, ai nên đi XKLĐ

-Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc lựa chọn du học Nhật. Bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, học tiếng Nhật cũng không phải là điều dễ dàng bởi khi sang Nhật bạn phải có tối thiểu N5. Bạn hãy cân nhắc tố chất bản thân xem có phù hợp không.

-Do khi sang Nhật bạn chưa thể đi làm thêm ngay (thông thường sau 3 tháng bạn mới có thể đi làm thêm). Do đó, tài chính gia đình phải sẵn khi đến kỳ đóng học cũng như sinh hoạt phí tại đây. Khi chọn trường các bạn cũng nên cân nhắc bởi chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao.

-Với những bạn có mục tiêu sang Nhật kiếm thu nhập phụ giúp gia đình. Thì nên chọn chương trình xuất khẩu lao động. Đồng thời, những bạn có tuổi khá cao- trên 25 tuổi. Hay những bạn tiếp thu kém, gia đình không có kinh tế thì nên chọn đi lao động.

3.Lời khuyên

-Chọn đúng chương trình: Nhật Bản là đất nước tiên tiến, đi trước chúng ta nhiều năm. Và có thu nhập bình quân lớn hơn rất nhiều. Do đó học tập hay làm việc ở đây đều là điều hết sức may mắn cho những ai đã và đang theo đuổi. Tuy nhiên, việc chọn sai chương trình khi tham gia chắc chắn sẽ đem đến những hậu quả khó lường.

-Hạ thấp nguyện vọng: Nhiều bạn trẻ nghĩ sau khi sang du học có thể kiếm được nhiều tiền. Vừa trang trải ăn học, ở, sinh hoạt và vẫn còn để lại để gửi về gia đình. Bằng phép nhân và hạch toán từng khoản rất cơ bản các bạn có thể thấy điều này hiện nay là không thể.

-Chương trình du học khá đơn giản khi làm hồ sơ giấy tờ. Tuy nhiên, cần sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình khi phỏng vấn xin visa, gia đình và sinh viên nếu hiểu rõ thì khá đơn giản.

-Đặc biệt, với chương trình du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động thì việc lựa chọn công ty uy tín là vô cùng quan trọng. Chúc bạn lựa chọn được chương trình phù hợp nhất với mình.

Mọi thắc mắc về kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản các bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ JVB

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Tel:       04.3755 8480

 Hotline:  091 572 4758(Ms. Ngân)

Tags: