Lật tẩy những chiêu trò lừa đảo du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản đã trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ Việt Nam. Bởi lẽ, đến với Nhật Bản các bạn được học tập trong nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới. Được làm thêm để chi trả chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập.

Lật tẩy những chiêu trò lừa đảo du học Nhật Bản

Cũng vì lẽ đó, mà các công ty tư vấn du học Nhật Bản mở ra ồ ạt. Thiếu sự kiểm soát và minh bạch trong các hoạt động về du học. Nhiều người đã bị trò lừa đảo du học Nhật của môi giới, cò mồi. Những chiêu thức lừa đảo đó là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những chiêu trò lừa đảo này để các bạn cùng cảnh giác.

Những chiêu trò lừa đảo du học Nhật Bản

1.Chiêu trò: Cam kết đỗ Visa 100%

Khi có dự định đi du học Nhật Bản, hầu hết ai cũng đỗ visa trong lần đầu tiên đăng ký. Bởi lẽ, rất khó để đi Nhật nếu bị trượt visa nhiều lần. Biết được tâm lý này nhiều văn phòng môi giới luôn hứa hẹn với gia đình học sinh. Là sẽ đảm bảo tỷ lệ đỗ Visa du học là 100%.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản. Chúng tôi hiểu rằng để đạt được tỷ lệ đỗ đó không hề đơn giản. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản nắm rất rõ tình hình của các trường, trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam. Tên tuổi của trung tâm cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc đỗ Visa của bạn. Chỉ số ít trung tâm mới đạt được những thành công này. Thực tế cho thấy, có khá nhiều trung tâm bị trượt visa du học hàng loạt. Do bị liệt vào “danh sách đen” của Cục xuất nhập cảnh.

2.Chiêu trò: Xin cho việc làm thêm ngay, tiền lương rất cao

Đây là chiêu thức lừa đảo du học Nhật Bản của nhiều trung tâm môi giới. Khi lựa chọn du học Nhật thì các bạn chủ yếu theo chương trình du học tự túc – vừa học vừa làm.  Các bạn muốn đi du học, vừa muốn kiếm được khoản tiền nhiều. Có nhiều bạn muốn gửi được tiền về để giúp đỡ kinh tế cho gia đình. Nghe lời các trung tâm, nhiều bạn đã lầm tưởng tiền làm thêm tại Nhật được những 40-50 triệu/tháng. Bằng số tiền bố mẹ đi làm cả năm, tội gì mà không đi.

Làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Nhưng thực tế, hầu hết các công ty du học hoặc trường bên Nhật không xin việc làm thêm cho các bạn. Tất cả các du học sinh Việt khi sang Nhật du học thì sẽ tự mình xin việc làm thêm. Còn việc “ngon” hay “không ngon” thì tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Đa số tiếng Nhật tốt thì xin được việc “ngon” hơn.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì phải học sau 3 tháng mới được đi làm thêm. Nhưng thực tế thì khi sang Nhật chỉ khoảng 1 tháng là đa số các bạn đã đi làm thêm rồi. Đi du học không có lương cao 40-50 triệu các bạn nhé. Theo quy định của Nhật thì du học sinh được làm tối đa 4h/ngày và không giới hạn vào ngày nghỉ. Trung bình thì mỗi tháng bạn chỉ được khoảng 10-12 man/tháng. Nếu có tiếng Nhật tốt thì có thể làm được 15 man/tháng.

Hiện nay, hầu hết du học sinh Việt trong 2 năm đầu vừa học vừa làm chỉ đủ tiền sinh hoạt phí. Bạn nào có vốn tiếng Nhật tốt có thể tiết kiệm thêm một phần học phí. Vậy nên gặp môi giới nào bảo đi qua công ty họ sẽ được xin cho việc ngon, làm thêm lương cao. Và thậm chí có tiền gửi về cho bố mẹ thì đây có thể là chiêu trò lừa đảo đấy các bạn nhé.

3.Chiêu trò: Chi phí thấp

Nếu như có trung tâm nào tư vấn rằng. Đi du học Nhật Bản chỉ hết khoảng 130 -150 triệu thì bạn nên chú ý. Bởi mức chi phí này là siêu rẻ. Nhiều bạn không suy tính lại sẽ dễ bị lừa đảo. Bởi thực tế, đa số du học sinh Việt thường vào học ở những trường có mức học phí từ 100-130 triệu/năm. Chưa kể tiền ký túc xá trong 6 tháng mất khoảng 20-25 triệu. Tiền nhập học, tiền bảo hiểm, tiền giáo trình – khoảng 10 triệu. Tiền phí làm hồ sơ, tiền học tiếng tại Việt Nam, tiền dịch vụ, tiền vé máy bay- khoảng 60-70 triệu…Chính vì vậy, tổng chi phí chắc chắn sẽ khoảng 190-230 triệu. Vậy nếu bạn được tư vấn mất khoảng 130-150 triệu thì đây chính là chiêu trò lừa đảo.

Trên đây là một số chiêu thức lừa đảo du học Nhật mà những môi giới, công ty ma hay dùng để dụ dỗ người nhẹ dạ cả tin. Khi bạn nộp hồ sơ và đóng tiền vào rồi thì cũng khó lấy lại được. Chính vì thế, bạn hãy tỉnh táo hơn, xem xét vấn đề kỹ hơn, đừng để “tiền mất tật mang” bạn nhé.

Tags: