Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm khi du học tự túc Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng nhưng chi phí sinh hoạt tùy từng vùng lại khác nhau. Tokyo là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Nhằm giúp các bạn du học sinh có thể sinh sống và học tập với số tiền hạn chế của mình. Công ty du học Nhật Bản uy tín JVB xin chia sẻ một số kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm khi đi du học tự túc Nhật Bản.

  1. Thuê nhà trọ

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn du học sinh. Vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm được tiền thuê nhà? Đa số các bạn du học tự túc Nhật Bản trong thời gian đầu mới sang Nhật đều ở ký túc xá. Các khu ký túc xá tại các trường Nhật ngữ đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại tiện nghi. Bạn chỉ cần mất khoảng 15-20 phút đi bộ là có thể đến trường.

du học tự túc Nhật Bản

Hình ảnh nhà trọ tại Nhật Bản

Việc ở ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn khi sống tại Nhật. Tuy nhiên, có một điểm bất lợi khi sống ở ký túc xá là quy định giờ đóng cửa và giờ dậy vào buổi sáng. Đối với những bạn du học tự túc Nhật Bản, phần lớn đều đi làm thêm. Với quy định này của ký túc xá sẽ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các bạn. Vì vậy nhiều bạn du học sinh đã chọn ra ngoài thuê trọ.

Để có thể thuê trọ với giá rẻ, các bạn đi du học tự túc Nhật Bản nên tìm những phòng trọ mà không bắt trả tiền đặt cọc. Những phòng mà không có bồn tắm thì giá thuê sẽ rẻ hơn. Tại các thành phố chính, bạn có thể tìm được phòng trọ “con nhộng” với giá rẻ nhưng hơi ồn ào. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích của từng người để lựa chọn nơi ở sao cho phù hợp nhất.

  1. Ăn uống

Cách chi tiêu tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe là hãy tự nấu ăn. Việc làm này sẽ giúp bạn du học tự túc Nhật Bản giảm khoảng 1/3 khoản tiền chi trả cho việc ăn uống. Đồng thời, các bạn nên đến các siêu thị hay chợ bán buôn để mua đồ. Tại Nhật, có một số siêu thị bán đồ tại Việt Nam như siêu thị AEON, Gyomu, LIFE, Donkihote,…

du học tự túc Nhật Bản JVB

Nếu bạn mua đồ trước giờ đóng cửa tại một số cửa hàng Nhật sẽ được giảm giá lên tới 50%

Nếu bạn không thể tự nấu ăn thì cách để tiết kiệm chi tiêu đó là mua đồ vào giờ muộn. Hoặc đi ăn ở các nhà hàng gia đình như Gasto.  Hầu hết các siêu thị tại Nhật, trước giờ đóng cửa khoảng 2-3 tiếng đều giảm giá các đồ ăn nấu sẵn. Có mặt hàng được giảm tới 50%. Vì vậy, bạn có thể mua một bữa ăn với mức giá hợp khi khi mua vào tầm 9 giờ tối.

  1. Đi lại

Chi phí cho việc di chuyển giữa trường-nhà trọ – nơi làm thêm cũng tốn không ít tiền. Nên phương tiện di chuyển chủ yếu của các bạn đi du học tự túc Nhật Bản là xe đạp. Nếu bạn thường xuyên phải đi xa thì có thể đi xe buýt, tốn khoảng 200 yên/chuyến.

  1. Một số kinh nghiệm khác

Ngoài chi phí cho việc thuê nhà, ăn uống và đi lại thì các bạn cũng cần mua sắm các vật dụng cho cuộc sống hàng ngày. Để có thể mua được đồ giá rẻ, bạn hãy truy cập vào trang chủ của cừa hàng 100 yên và tìm địa chỉ gần nhất. Hai chuỗi cửa hàng chính là Daiso & Seria.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua hàng qua mạng Internet hoặc mua đồ đã qua sử dụng  như trang Recycl-navi. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua nhé.

Hi vọng nội dung bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn đi du học tự túc Nhật Bản. Chúc các bạn thực hiện thành công ước mơ đi du học Nhật Bản.

 

Tags: