Hậu quả việc du học sinh bỏ học để làm thêm

Nhật Bản là quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam rất lớn. Thời gian qua có khá nhiều bài báo nói về việc du học sinh bỏ trốn để đi làm thêm tại Nhật. Những bạn trẻ này đã hoàn toàn không lường trước được những nguy cơ sẽ xảy đến với mình. Bởi không được định hướng chính xác.

Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khi đi du học Nhật bản đã bị sốc với những khó khăn tại đây. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Thì phải 3 tháng sau khi sang Nhật bạn mới được đi làm thêm. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại đây đã khiến nhiều du học sinh bỏ trốn để đi làm thêm kiếm tiền.

Hậu quả việc du học sinh bỏ học để làm thêm

Hậu quả của việc bỏ học để làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Khi du học sinh bỏ trốn ra ngoài bạn sẽ có được tài chính. Nhưng chắc chắn bạn sẽ mất rất nhiều thứ. Khi nghỉ học có lẽ bạn sẽ được tự do hơn. Không phải lo đóng tiền học phí và nếu may mắn hơn bạn sẽ có một khoản tiền gửi về cho gia đình tại Việt Nam.

Nhưng đó chỉ là bề ngoài, lợi ích nhỏ bé ẩn chứa sau đó là những mối nguy hại. Ảnh hưởng tới chính bản thân bạn, gia đình bạn và ngay cả những công ty tư vấn du học. Bởi nếu bạn chọn trốn ra ngoài đi làm thì bạn đã khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp của bạn trên đất nước Nhật.

“Lưu trú bất hợp pháp” của nhiều người nước ngoài trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến an ninh Nhật Bản. Chính vì vậy, chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm các chủ hộ gia đình tại Nhật. Sẽ không được cho người lưu trú bất hợp pháp thuê phòng. Các công ty không được tuyển dụng và nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng.

Chính vì thế, bạn sẽ phải sống chui lủi, làm gì cũng lén lút. Thuê nhà thì không ai bảo lãnh, đi làm thì không ai dám nhận. Làm chui thì mức lương thấp và cực khổ. Làm việc không có hợp đồng, không có người bảo lãnh, không có bảo hiểm. Họ không trả lương thì bản thân cũng chẳng dám kiện.

Chưa dừng lại ở đó, nếu du học sinh bỏ trốn lại dính lứu vào những hành vi khác. Như làm môi giới, sử dụng giấy tờ giả, …thì có thể bị xử lý hình sự. Hoặc nếu bị bộ phận điều tra của Cục quản lý xuất nhập cảnh phát hiện thì bạn sẽ bị cưỡng bức về nước. Đương nhiên bạn sẽ được đưa vào danh sách đen. Và bị cấm nhập cảnh vào Nhật trong vòng 5 năm kể từ lúc đó.

“Có những cái sai không thể sửa được”, chính vì vậy trước khi quyết định đi theo con đường bỏ trốn các bạn nên suy nghĩ kỹ. Không ai dám khẳng định bỏ trốn thì số phận sẽ thay đổi tốt hơn hay lụi tàn. Có người may mắn kiếm được nhiều tiền nhưng cũng có người đen đủi vừa mới trốn đã bị bắt giam.

Tóm lại: Khi có ý định đi du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu kỹ chương trình. Đồng thời lên kế hoạch rõ ràng cho bản thân. Tránh trường hợp gặp khó khăn về tiền bạc mà đi theo con đường sai trái. Du học Nhật Bản có phải con đường màu hồng hay không là do hướng đi của chính bạn.

Tags: