Giáo dục Nhật Bản vì sao thu hút du học sinh?

Trong những năm gần đây, lượng học sinh đến du học tại Nhật Bản đang ngày càng tăng cao. Bởi lẽ nền giáo dục nơi đây phát triển vào bậc nhất thế giới. Vậy yếu tố gì đã giúp nền giáo dục Nhật Bản phát triển đến vậy

Giáo dục Nhật Bản vì sao thu hút du học sinh?

Những điểm nổi bật của nền giáo dục Nhật Bản

1.Nhật Bản coi trọng giáo dục con người

Nhật Bản là đất nước khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên. Người dân nơi đây lại luôn phải đối mặt với những thảm họa thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa. Chính những điều này đã khiến người dân Nhật Bản từ xưa đã biết dựa vào chính sức mình để tồn tại. Thiên nhiên khắc nghiệt đã rèn luyện cho con người nơi đây tính tự lập, kiên cường. Chính hoàn cảnh sống như vậy mà người Nhật trước nay luôn quan niệm con người là yếu tố quan trọng của đất nước. Muốn phát triển đất nước không có cách nào ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực hùng hậu và chất lượng.

2.Hệ thống giáo dục theo mô hình phương Tây

Đặc điểm văn hóa của người Nhật là luôn biết tiếp thu những tinh hoa văn hóa bên ngoài. Và được áp dụng một cách thích hợp với nền văn hóa bản địa. Người Nhật tiếp thu song song cả hai nền văn hóa Trung Hoa và phương Tây. Chính vì vậy khi nhìn vào hệ thống giáo dục Nhật Bản. Bạn sẽ thấy nội dung giảng dậy có sự kết hợp đông – tây. Mô hình giáo dục phương Tây được tiếp thu cụ thể là mô hình giáo dục của Mỹ. Với mô hình hệ thống giáo dục: 6-3-3-4 từ là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm đại học.

3.Từ bỏ hệ thống giáo dục phân tầng, mở ra cơ hội học tập cho tất cả mọi người

Trước đây trong thời phong kiến, chính quyền Nhật Bản chỉ tập trung đầu tư cho tầng lớp quý tộc hay võ sĩ. Môi trường giáo dục chưa được đưa tới mọi tầng lớp nhân dân. Nhưng từ thời Minh Trị tới nay, Nhật Bản quan tâm đầu tư giáo dục cho tất cả mọi người. Giáo dục bắt buộc ở bậc tiểu học và trung học cơ sở thông qua việc học sinh được đến trường miễn phí. Chính nhờ chính sách này đã nâng tỷ lệ phổ cập giáo dục tại Nhật lên tới 99,98%. Đây là tỷ lệ cao so với cả Mỹ hay Châu Âu. Ngay cả trẻ em khuyết tật cũng luôn được khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các em học tập và giáo dục bình đẳng như mọi người.

4.Giáo dục hướng tới khoa học thực tiễn cho đời sống

Đây chính là điểm tiến bộ của nền giáo dục Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã xác định giáo dục phải gắn liền với lợi ích đời sống nhân dân. Chính vì vậy các ngành đào tạo nghề tại Nhật Bản luôn được đánh giá rất cao.

Nền giápo dục Nhật Bản mang tính thực tiễn cao

Nền giáo dục Nhật Bản mang tính thực tiễn cao

Trong giáo dục kỹ thuật – nghề nghiệp tại Nhật có tới 5 loại hình cơ sở đào tạo. Đó là trường kỹ thuật, trường nông nghiệp, trường thương mại, trường hàng hải và trường bổ túc. Tất cả nhưng mô hình đào tạo này luôn gắn chặt với nơi sản xuất. Học tập tại đây, các học viên không chỉ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, các em còn được rèn luyện bản lĩnh vững vàng trước mọi tình huống sẵn sàng cho công việc sau này.

5.Cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục được đầu tư

Cơ sở vật chất dành cho giáo dục được nâng lên đáng kể. Số trường học tại tất cả các bậc giáo dục đều tăng cao. Đảm bảo nhu cầu giáo dục đến các tầng lớp nhân dân. Đáp ứng tất cả nhu cầu học tập và nghiên cứu của người dân Nhật Bản cũng như của du học sinh khi đi du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội có định hướng thông tin. Giáo dục ở nhà trường Nhật Bản cũng không ngừng được cải tiến. Máy tính được đưa vào nhà trường với sự phát triển của những phần mềm giáo dục đã làm tăng hiệu quả giảng dậy. Đồng thời cũng giúp nuôi dưỡng những phẩm chất cần thiết cho trẻ em. Bước vào một xã hội tương lai với những mạng lưới thông tin tinh vi.

Một điểm quan trọng để Nhật Bản có được chất lượng giảng dậy đạt chuẩn quốc tế như hiện nay. Chính là thành công của quá trình biên soạn nội dung sách giáo khoa. Với sự chuẩn hóa cao độ về nội dung cũng như tính thực tiễn. Học sinh Nhật Bản được tiếp cận thông tin từ nhiều góc độ. Điều này giúp Nhật Bản đào tạo được nguồn nhân lực toàn diện. Học sinh Nhật Bản đi thi các giải quốc tế luôn đạt thành tích cao đáng ngưỡng mộ.

Chắc chắn với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về nền giáo dục Nhật Bản. Từ đó có những định hướng lựa chọn cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Tags: ,