6 Điều nên ghi nhớ khi đi du học Nhật Bản 2018

Việc tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm du học Nhật Bản từ bạn bè, người quen là vô cùng cần thiết. Những điều này giúp cho bạn những kiến thức cần thiết. Từ đó có những kinh nghiệm cho cuộc sống tại Nhật Bản. Nếu bạn dự định đi du học Nhật năm 2018. Bạn chớ quên 6 điều bắt buộc phải nhớ sau đây để có thể hòa nhập tốt nhất tại đất nước Mặt trời mọc.

6 Điều nên ghi nhớ khi đi du học Nhật Bản 2018

Những điều cần ghi nhớ khi đi du học Nhật Bản

1.Cẩn thận và kỹ lưỡng khi chuẩn bị hành lý đi du học Nhật Bản

Ngoài tiền, các vật dụng cần thiết, đồ ăn, gia vị và quần áo thì thuốc men là thứ bạn cần lưu ý. Bởi lẽ, có một số loại thuốc bạn sẽ không được phép mang theo khi đến Nhật. Thậm chí đó có là thuốc được kê theo đơn đã quá 3 tháng hay thuốc có chỉ định của bác sĩ. Nguyên tắc là bạn phải kiểm tra thật kỹ hành lý trước khi đóng đồ đạc. Tránh trường hợp do không biết mà mang những vật dụng bị cấm khi xuất cảnh.

2.Cách giảm chi phí y tế khi đi du học Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia coi trọng các vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân. Và chi phí dành cho y tế chính là khoản không thể thiếu trong ngân sách của hầu hết mọi cá nhân đang sinh sống ở Nhật. Chính vì thế, du học sinh đang theo học tại Nhật từ 1 năm trở nên đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế quốc gia. Đây là quy định bắt buộc và cũng là quyền lợi của bạn.

Du học sinh đóng bảo hiểm y tế, sẽ chỉ phải trả từ 20 đến 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm. Chi phí cho phần không được bảo hiểm thanh toán thì du học sinh cần tự trả.

3.Mua hàng thông minh để tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đi du học Nhật Bản

Mức sống ở Nhật đắt đỏ thuộc tầm bậc nhất thế giới. Bởi vậy, khi đi du học Nhật Bản nếu bạn không thông minh trong cách chi tiêu. Thì số tiền bạn kiếm được, thậm chí bố mẹ gửi sang thêm cũng không đủ để bạn tiêu pha.

Tận dụng giảm giá, miễn phí khi đi du học Nhật Bản

Tận dụng giảm giá, miễn phí khi đi du học Nhật Bản

Tuy nhiên, rất nhiều du học sinh đã tận dụng đại hạ giá và những món hàng miễn phí, khuyến mãi. Để giảm thiểu chi tiêu cho túi tiền giới hạn của mình. Tiêu biểu như cửa hàng tiện dụng đồng giá 100 yên như Daiso với khoảng 2.000 cửa tiệm tại Nhật. Với đủ các loại hàng hóa từ vật dụng gia đình, thực phẩm, thời trang, mỹ phẩm…

4.Cách thuê phòng trọ giá rẻ khi đi du học Nhật Bản

Đăng ký ở ký túc xá dành cho sinh viên là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí thuê nhà khi đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng may mắn được ở ký túc xá. Bởi lẽ, số lượng phòng dành cho sinh viên ở ký túc xá chỉ có hạn.

Thực tế, việc tìm nhà để thuê khi du học Nhật Bản là việc không dễ. Nhất là ở những thành phố lớn, đông đúc như Tokyo. Bởi vậy, muốn tìm được phòng đảm bảo và tiết kiệm được chi phí thuê nhà. Bạn có thể nhờ văn phòng nhà trường giúp đỡ hoặc thông qua Trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, có một phương án nữa, bạn có thể thuê nhà ở những khu vực ngoại thành. Bạn có thể chịu khó di chuyển bằng phương tiện công cộng để đi học và đi làm. Bởi lẽ, nhà ở khu vực ngoại ô thành phố sẽ có giá thuê rẻ hơn nhiều. Thậm chí chỉ bằng 1 nửa so với khu vực trung tâm thành phố.

5.Tập đối diện với cảm giác “không quen thuộc” khi đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản là bạn đến một nơi hoàn toàn xa lạ và cách xa gia đình. Phong tục tập quán khác biệt, văn hóa xa lạ, lối sống khác nhau. Và bạn cảm thấy lạ lẫm là điều hoàn toàn bình thường. Hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng không an toàn của bản thân. Hãy đối diện và làm quen với cuộc sống mới. Hãy hòa đồng để hòa nhập và học hỏi được nhiều nhất.

6.Luôn sẵn sàng đi bộ bất cứ lúc nào

Không giống ở Việt Nam, đi du học Nhật, bạn sẽ thấy người Nhật chuộng văn hóa đi bộ. Hoặc không đi bộ thì họ sẽ đạp xe và phương tiện giao thông công cộng được sử dụng rất phổ biến. Hầu hết học sinh, sinh viên đều sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi học, đi làm. Chính vì thế, bạn hãy làm quen với điều đó bằng việc sắm cho mình một đôi giày vừa vặn, thoải mái nhé.

Trên đây là 6 kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn nên áp dụng để có những tháng ngày học tập, sinh sống và gặt hái nhiều kết quả tốt. Chúc bạn thành công!

Tags: